5 loại thực phẩm thai phụ cần tránh khi chữa ho có đờm lâu ngày

Thai phụ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng các loại thuốc dù đó là thuốc gì. Các căn bệnh đơn giản đều có thể nguy hiểm tới cả mẹ và bé nếu không được chữa trị kịp thời. Một trong những căn bệnh phổ biến đó là ho có đờm. Để chữa ho có đờm lâu ngày một cách hiệu quả, bên cạnh việc sử dụng thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, các bà bầu cần phải có những kiến thức cơ bản về thực phẩm ăn thường ngày.

Đối với các thai phụ thì thực phẩm hàng ngày sẽ không chỉ cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho mẹ mà còn cho cả sự phát triển của bé. Kể cả khi thai phụ khỏe mạnh, không hề mắc bệnh thì chế độ dinh dưỡng cũng cần được lưu ý, chưa kể nếu thai phụ đổ bệnh thì việc ăn uống lại càng cần phải cẩn thận hơn.

Thai phụ luôn phải chú ý thành phần bữa ăn
Thai phụ luôn phải chú ý thành phần bữa ăn

Trong quá trình chữa ho khan, ho có đờm lâu ngày, thai phụ không chỉ sử dụng các loại thuốc để chữa ho, mà còn cần lựa chọn các loại thực phẩm sao cho phù hợp nhất tránh để bệnh thêm nặng. Sau đây là một vài lưu ý cho các thai phụ.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm để lạnh

Một trong những nguyên nhân gây ra ho đó là cảm lạnh. Cảm lạnh đối với phụ nữ có thai vô cùng nguy hiểm, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Đồ đông lạnh hoặc đồ chưa giã lạnh có thể khiến cơ thể của người mẹ bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, ăn các thực phẩm đông lạnh sẽ gây ra tổn thương cho tỳ vị, khiến biểu hiện viêm càng nặng thêm.

Tốt nhất chị em phụ nữ trong khi mang thai nên hạn chế tối đa việc ăn các đồ bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh, thay vào đó hãy ăn các thực phẩm được chế biến ngay khi thực phẩm còn tươi.

Hạn chế ăn đậu phộng, hạt dưa và sôcôla

Như mọi người đã biết việc ăn đậu phộng, hạt dưa sẽ làm cho cổ thêm ngứa ngáy. Không chỉ vậy, các loại thực phẩm trên còn chứa nhiều dầu khiến cho lượng dịch đờm gia tăng. Đây cũng chính là nguyên nhân cản trở quá trình khỏi bệnh ho có đờm.

Đậu phộng khiến ho thêm nặng
Đậu phộng khiến ho thêm nặng

Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá

Thai phụ tuyệt đối không được phép sử dụng thuốc lá. Thuốc lá có chứa hơn 4.000 chất hóa học vô cùng nguy hiểm. Cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuốc lá đó là phổi và thanh quản dẫn tới bệnh viêm phổiviêm thanh quản. Kể cả khi thai phụ không hút thuốc nhưng những người xung quanh hút thuốc thì cơ thể của người mẹ vẫn bị ảnh hưởng. Tránh xa các khu vực có khói thuốc lá, chính thuốc lá một trong những nguyên nhân gây ra ho có đờm lâu ngày.

Không nên ăn quýt

Đọc đến đây chắc nhiều người cảm thấy hoang mang vì quýt có tác dụng chữa họ rất tốt,  tuy nhiên không phải phần nào của quýt cũng có tác dụng này. Chỉ vỏ quýt mới có khả năng chữa ho, riêng phần thịt quýt lại trái ngược hoàn toàn. Thịt quýt chứa rất nhiều theo cellulite khiến dịch đờm sản sinh nhiều hơn. Nếu muốn chữa ho có đờm lâu ngày, chị em phụ nữ có thể để người khác ăn thịt quýt và gom vỏ quýt lại làm thuốc sau.

Tránh xa dừa và mía

Dứa và mía đều có tính lạnh, nếu ăn nhiều nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dùng. Như đã nói ở trên, nhiễm lạnh có thể sẽ khiến cho ho kéo dài lâu hơn. Không chỉ vậy, chị em phụ nữ có thai dưới 3 tháng tuyệt đối không nên uống nước dừa. Như vậy, tốt hơn cả nếu thai phụ bị ho có đờm lâu ngày không nên uống dừa và mía.

Bị bệnh đau dạ dày thì sẽ có biểu hiện như thế nào?

Bệnh viêm thực quản và những triệu chứng thường gặp của bệnh