Bệnh viêm thực quản và những triệu chứng thường gặp của bệnh

Viêm thực quản là một căn bệnh khá nguy hiểm, có thể dẫn tới căn bệnh ung thư dạ dày nếu không được phát hiện sớm. Viêm thực quản là do sự tổn thương, viêm loét ở các mô gây nên tình trạng khó nuốt, đau nhức ở phần cổ, căn bệnh gây nến bất tiện cho người bệnh. Bệnh viêm thực quản và những triệu chứng thường gặp của bệnh là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Triệu chứng 1: Ợ hơi lúc đói.

Triệu chứng này tưởng như không có gì khác biệt so với sinh hoạt bình thường song nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn chúng ta tưởng. Bình thường, mọi người thường ợ hơi lúc no, vừa nới ăn cơn xong vì lúc đó cơ thể có nhu cầu tống hơi còn thừa trong khoang bụng khi tiêu hóa thức ăn ra ngoài. Nhưng những lúc đói, chúng ta bị ợ hơi, đó là dấu hiệu bất thường vì lúc đói, trong bụng không có gì để tiêu hóa nên cũng có ít khí thừa trong khoang bụng. Đây là sự rối loạn ở chức năng co giãn cơ ở khoang bụng dưới.

Cổ họng bị loét
Cổ họng bị loét

Triệu chứng 2: ợ chua, nóng.

Ợ chua, ợ nóng là dấu hiệu điển hình của triệu chứng viêm thực quản. Ợ chua là tình trạng dịch axit trong dạ dày trào lên cổ họng là cổ họng đau rát, nóng, rất khó chịu. Ợ chua càng khó chịu hơn khi chúng ta ăn những đồ ăn có mùi, có cồn, đồ ăn cay nóng, dịch axit trào lên khiến cơ thể buồn nôn.

Ợ chua, ợ nóng là dấu hiệu điển hình của triệu chứng viêm thực quản
Ợ chua, ợ nóng là dấu hiệu điển hình của triệu chứng viêm thực quản

Triệu chứng 3: muốn nôn.

Khi bệnh phát triển nặng thêm, ngoài triệu chứng ợ chua, người bệnh còn buồn nôn vì lúc này ngoài dịch vị axit, có cả thức ăn trào lên.

Triệu chứng 4: tức ngực.

Thực quản có mối quan hệ mật thiết với các cơ phần ngực, thực quản viêm loét sẽ dẫn đến đau ngực lan ra cả các vùng xung quanh như lưng, tay, cánh tay.

Triệu chứng 5: nuốt nước bọt nhiều.

Khi lo lắng, cơ thể sẽ tự động tiết ra nước bọt ở khoang miệng, khi bệnh nhân mắc bệnh viêm thực quản cũng vậy, cơ thể sẽ tự động tiết ra nước bọt để dung hòa lượng axit từ dịch vị trào lên. Vậy nên, người bệnh không nên chủ quan với những thay đổi nhỏ trong cơ thể, đôi khi qua những dấu hiệu tưởng chừng như bình thường mà ta phát hiện một căn bệnh nguy hiểm.

Triệu chứng viêm thực quản 6: giọng khàn, họng đau, ho.

Nếu chúng ta không bị cảm cúm, sổ mũi thì những triệu chứng trên đây rất có thể là do viêm thực quản. Axit trào ngược lên làm ảnh hưởng đến dây thanh quản, dây thanh quản chấn động làm thay đổi giọng nói, nếu để tình trạng xảy ra lâu ngày rất có thể sẽ thành khàn mãn tính, dẫn đến hen.

Triệu chứng 7: nuốt khó.

Viêm thực quản là tổn thương các mô và tế bào thần kinh ở thực quản, thực quản là con đường duy nhất chuyền thức ăn từ miệng đến khoang bụng. Thức ăn đi qua các chỗ viêm loét gây ra cảm giác cực kì khó chịu, làm bệnh nhân mệt mỏi, ăn không ngon, không còn cảm giác muốn ăn.

Phương pháp chữa rối loạn tiêu hóa bằng các loại cháo

Mách bạn cách chữa viêm xung huyết dạ dày bằng thuốc hiệu quả nhanh nhất