Chữa bách bệnh với cây hoàn ngọc – thần dược đông y

Cây hoàn ngọc là loài cây thuốc nam y mang nhiều tên gọi, chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe, quý hiếm và chữa được nhiều lọa bệnh trong y học cổ truyền. Cũng như những phần còn lại của cây, hoa của cây hoàn ngọc có tác dụng trị bệnh vô cùng hữu hiệu.

2003, các nhà y dược học đã phát hiện trong hoàn ngọc có lượng lớn các axit amin cùng các khoáng chất bổ dưỡng như canxi, kali, sắt. Thậm chí, lượng sắt trong cây hoàn ngọc còn nhiều hơn nhân sâm, cao gấp đôi con vẹm, gấp 3 gan heo, gấp 4 đậu nành. Protein thô so sánh với mẫu khô hơn 30%; số axit amin không thay thế có khả năng tổng hợp các chất như coenzyme A, acid pantothenic và carnosin… cao hơn chè xanh và cao gấp đôi lá vối.

Cây hoàn ngọc đỏ là cây bụi, cao từ 0,6 đến 1,5m, sống lâu năm. Lá của cây hoàn ngọc có vị chát, hơi chua, có thể ăn kèm với thịt, cá như một loại rau gia vị để giúp cho việc tiêu hóa tốt, tránh đầy bụng, sôi bụng, đau bụng quanh rốn. Cây hoàn ngọc trắng, cũng có thể chữa trị được nhiều bệnh tật. Những tác động của cây hoàn ngọc khiến bạn bất ngờ.

hoa của cây hoàn ngọc
hoa của cây hoàn ngọc

Tác dụng chữa bệnh từ hoa của cây hoàn ngọc

Trị viêm đường tiêu hóa

  • Rối loạn, viêm loét dạ dày tá tràng, hoành tá tràng, trĩ nội…: Người bệnh cần ăn 7 – 9 hoa của cây hoàn ngọc tươi, ngày dùng từ 2 đến 3 lần trong vòng 1 tuần.

Ngăn máu chảy

Trị lở loét

  • Cần rửa sạch lá tươi trước khi dùng, số lá sử dụng phụ thuộc vào độ lớn vết thương hở, bỏ thêm muối, làm nát lá và muối, chèn bã vừa giã vào vết lở loét có khả năng giúp giảm mủ, sưng, khiến vết thương chóng lành.

Trị sẹo, mụn lồi

  • Cần rửa sạch lá tươi trước khi dùng, số lá sử dụng phụ thuộc vào tình trạng sẹo, mụn, bỏ thêm muối, làm nát lá và muối, chèn bã vừa giã vào chỗ có sẹo, mụn lồi, để làm phẳng vùng da này. Đắp liên tục tới khi sẹo lồi biến mất.

Chữa ỉa chảy lỏng,kiết  lỵ, rối loạn đường tiêu hoá, táo bón, đau bụng vô cớ

  • Ăn 7 tới 9 lá mỗi lần, mỗi ngày từ 2 đến 3 lần liên tục tới khi khỏi hẳn.
hoa của cây hoàn ngọc
hoa của cây hoàn ngọc

Cây cây hoàn ngọc lá đỏ sống đơn giản và mau lớn hơn cây hoàn ngọc trắng, dù cả 2 loại đều có thể được trồng tại vườn, dùng chậu cảnh trong nhà. Bạn có thể sử dụng cành tươi hoặc cây nhỏ. Lúc cây bén rễ, mọc nhánh tương đối, bạn hãy ngắt nhánh để trồng được nhiều cây khác. Đối với cây hoàn ngọc lá đỏ, nhánh cây có thể mọc lan ra và không cần đến bất kỳ loại phân bón đặc biệt nào. Chú ý, những ngày đầu cây cần được ở trong bóng râm và đủ ẩm.

Ngày nay, đứng trước  khả năng ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng, các bệnh về đường ruột là không dễ gì tránh được, sử dụng thuốc tây có khả năng gây nhiều tác dụng phụ, cây hoàn ngọc là loại thuốc đông y đơn giản mà hữu hiệu cho cả gia đình. Cây hoàn ngọc – xuất xứ và công dụng