Chuẩn đoán nguyên nhân bị khàn giọng

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng khiến bạn bị khàn giọng thường xuyên. Nguyên nhân đó có thể xuất phát từ các yếu tố khách quan như công việc bạn thường phải làm, môi trường sống,…Bên cạnh đó nó cũng có thể bắt nguồn từ những căn bệnh nguy hiểm liên quan tới dây thanh quản. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về những nguyên nhân dẫn tới tình trạng khàn giọng thường xuyên.

  1. Viêm amidan

Nếu bạn thường xuyên bị khàn giọng và đã uống đủ loại thuốc, tìm đủ mọi cách để ngăn ngừa tình trạng khàn giọng mà kết quả không như mong muốn hãy kiểm tra xem bạn có bị amidan hay không. Amidan có thể là tình trạng cấp tính hoặc mãn tính nhưng dù là gì thì bạn cũng khó để tự chữa mà cần phải đến bệnh viện kiểm tra và có bác sĩ theo dõi.

Trẻ bị amidan
Trẻ bị amidan

Viêm amidan có thể xảy ra do bạn thường xuyên bị cảm lạnh, sức khỏe giảm sút, do virus… Ngoài ra bệnh thường gặp phải ở những người phải làm trong môi trường nhiều khói bụi, hút thuốc lá nhiều, nói nhiều,…Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ dễ bị sốt, họng bị đau rát, mất giọng.

  1. Viêm thanh quản

Viêm thanh quản có thể hiểu một cách đơn giản nó ra tình trạng lớp niêm mạc ở thanh quản bị viêm nhiễm, thường thì nó sẽ kết hợp với các tình trạng viêm mũi. Bệnh bùng phát vào những thời điểm giao mùa hoặc những lúc thời tiết chuyển rét. Bệnh mới đầu chỉ gây ra tình trạng sốt nhẹ, cơ thể suy nhược, và một số triệu chứng tương tự như cảm cúm thông thường. Sau đó bệnh nhân sẽ bị khàn giọng, họng cảm thấy ngứa ngáy và rát.

  1. U ở thanh quản

Nếu khối u xuất hiện ở thanh quản nó sẽ gây ra cản trở mỗi khi bạn nói gây ra tình trạng khàn tiếng. U lành hay xấu thì đều có thể xảy ra hiện tượng này, đối với u xấu thì bạn cần phải phẫu thuật và điều trị tại bệnh viện.

U lành tính
U lành tính
  1. Suy nhược dây thanh quản

Bệnh này khá phổ biến ở những người phải nói nhiều và nói trong một khoảng thời gian dài. Bệnh tập trung ở phái nữ và có những dấu hiệu ban đầu là khàn tiếng, sau đó họ gần như sẽ mất tiếng do dây thanh quản xuất hiện những hạt nhỏ gây cản trở thanh quản.

  1. Ung thư thanh quản

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và nó có thể xảy ra ở bất kỳ một người nào. Dù ở bộ phận nào thì bệnh ung thư cũng sẽ nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Ở đây ung thư thanh quản sẽ làm cho niêm mạc thanh quản bị sưng và loét. Đi kèm với triệu chứng bị khàn tiếng sẽ là một loạt các dấu hiệu như là đau cổ thanh quản, ho dai dẳng, thở nặng nhọc.

Ung thư thanh quản
Ung thư thanh quản
  1.  Papiloma

Khác đối với căn bệnh suy nhược dây thanh quản, viêm phổi thì Papiloma tập trung chủ yếu ở trẻ em dưới 3 tuổi. Trẻ cũng xuất hiện những dấu hiệu như là khản tiếng, hơi thở của trẻ nặng nhọc, trẻ cũng sẽ bị khó thở khối u che đi thanh môn.

Người lớn sẽ bị nhẹ hơn do thanh quản của người trưởng thành sẽ lớn hơn so với trẻ nhỏ nên nó chỉ gây cản trở và phần nào về khản tiếng thường xuyên cho người bệnh.