Đau bụng khi mang thai và những điều các mẹ cần chú ý

Lần đầu mang thai chắc hẳn là bạn nào cũng đều lo lắng hoang mang khi thấy cơ thể mình có những thay đổi bất thường, trong đó có dấu hiệu đau bụng khi mang thai. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết này để hiểu rõ hơn về Đau bụng khi mang thai và những điều các mẹ cần chú ý và từ đó có những cách xử lý hiệu quả nhất nhé.

Đau bụng khi mang thai có thể là dấu hiệu hoàn toàn bình thường và cũng có thể đối lập hoàn toàn nên cần phải hiểu rõ triệu chứng

Đau bụng khi mang thai có thể là dấu hiệu hoàn toàn bình thường và cũng có thể đối lập hoàn toàn nên cần phải hiểu rõ triệu chứng.

Nguyên nhân đau bụng khi mang thai

Nguyên nhân thường gặp và phổ biến nhất chính là do rối loạn tiêu hóa khiến cho bụng bị đầy hơi chướng khí bụng. Ở những người mang thai thì các hormone trong cơ thể sẽ bị thay đổi liên tục nên hệ tiêu hoa không thích ứng kịp sẽ thay đổi thường xuyên.

Nguyên nhân tiếp theo chính là do hormone thay đổi nên bị ốm nghén liên tục trong những tháng đầu của thai kỳ khiến cho người mang thai nôn mửa dẫn tới sự co thắt ở dụng bụng dưới gây đau bụng.

Ăn những đồ ăn dễ lên men như các đồ nhiều tinh bột, đồ nhiều gia vị… thậm chí và bị ngộ độc thực phẩm cũng là nguyên nhân đau bụng khi mang thai.

Ngoài ra cơ thể căng thẳng mệt mỏi, thiếu ngủ, tăng hormone progesterone cũng là nguyên nhân thường gặp ở những bà bầu mang thai lần đầu.

Có rất nhiều nguyên nhân đau bụng trong thời kỳ mang thai có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi
Rất nhiều nguyên nhân đau bụng trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi

Đau bụng khi mang thai có bình thường không?

Đau bụng khi mang thai được xem là bình thường: Có những trường hợp bị đau bụng râm ran trong tháng thai kỳ đầu tiên ở bụng dưới thì không cần phải lo lắng vì đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường vì lúc đó thai nhi đang làm tổ nên ở tất cả mọi người đều gặp dấu hiệu này.

Cảm giác đau âm ỉ ở thời kỳ đầu thai nhi cũng không ké dài chỉ khoảng 2 đến 3 ngày, mức độ đau không tăng không giảm mà duy trì ở một mức độ ổn định rồi giảm dần rồi biến mất, đến khi chuyển sang tháng sau nữa thì cảm giác đau bụng sẽ vẫn xuất hiện khi thai nhi lớn dần lên nhưng nguyên nhân chủ yếu là dây chằng và các cơ bị căng và dãn ra.

Đau bụng khi mang thai được xem là bất bình thường: Những trường hợp đau bụng ở thai kỳ đầu tiên được coi là không bình thường và cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức đó là thấy đau dữ dội kèm theo xuất huyết màu đen đục, buồn nôn, choáng váng, thường xuyên đi ngoài và cơ thể suy kiệt, ngất xỉu.

Cần chú ý đến sức khỏe nhiều hơn để mẹ và bé luôn khỏe mạnh
Cần chú ý đến sức khỏe nhiều hơn để mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Đau bụng sẽ không ổn định mà đau từng cơn và đau dồn dập và tăng dần lên quặn thắt, đây có thể là dấu hiệu sẽ bị sảy thai. Những dấu hiệu đau bụng kèm theo triệu chứng khác thì cần phải đến bệnh viện khám xét vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bà bầu và cả thai nhi.

Đau bụng trong thời kỳ mang thai có thể do nhiều nguyên nhân nhưng sẽ ảnh hưởng trực đến đến thai nhi, chính vì vậy mà có những thông tin mà mỗi bà mẹ đều cần nắm rõ và hiểu rõ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé tốt nhất.

Bật mí cách điều trị viêm loét dạ dày không cần dùng thuốc

Bị ợ hơi ợ chua có cách nào chữa trị hiệu quả cao nhất