Đau bụng trên bên phải là biểu hiện của bệnh gì ?

Đau dạ dày là một trong số những bệnh phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù đau bụng trên bên phải có thể được liên quan đến dạ dày, tuy nhiên nó có thể xuất phát từ các cơ quan khác. Khi bị đau bụng phải, hãy chú ý chính xác vị trí của cơn đau, cơn đau diễn ra trong bao lâu, hay từng cơn, chú ý nếu như ăn uống, thay đổi vị trí làm cơn đau trầm trọng thêm, vì bác sĩ có thể dựa vào đó để chuẩn đoán được căn bệnh đó là gì?

Đau bụng trên bên phải là biểu hiện của vấn đề gì, các cơ quan nào có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau phía trên, bên phải ổ bụng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút nhé.

bị đau bụng trên rốn

Bao gồm tất cả các cơn đau xảy ra giữa ngực và vùng xương chậu. Đau bụng có thể gây co giật, và mức độ đau nhức khác nhau, âm ỉ, dữ dội. Viêm hoặc các bệnh ảnh hưởng đến các cơ quan trong ổ bụng có thể gây ra đau bụng. Tùy mỗi vị trí đau, ta có thể phần nào giới hạn được các nguyên nhân gây ra cơn đau. Có nhiều vị trí đau bụng khác nhau như đau quanh rốn, đau bụng phải, đau bên trái, đau bụng dưới bên phải, đau bụng dưới rốn, v.v…

Đau bụng phải là biểu hiện bệnh gì ?

Cơn đau âm ỉ, liên tục diễn ra ở khu vực bên dưới xương sườn bên phải, đó có thể là dấu hiệu của viêm, nhiễm trùng hoặc các vấn đề về gan. Nếu cơn đau dữ dội thường xuyên xuất hiện ở khu vực này, nó có thể là dấu hiệu của bệnh túi mật, đặc biệt, nếu cơn đau xuất hiện 1-2 tiếng sau bữa ăn, và đau đạt đỉnh điểm sau vào phút và kéo dài tới vài giờ sau đó. Nếu hiện tượng xảy ra kèm theo cảm giác đau bụng bên phải ngang rốn, nguyên nhân phổ biến nhất có thể là do hội chứng ruột kích thích hoặc viêm ruột thừa.

Những vị trí đau bụng nguy hiểm

Biện pháp phòng ngừa

Hầu hết đau bụng trên không liên quan đến các bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, 10% bệnh nhân đau bụng trên gặp vấn đề nghiêm trọng cần cấp cứu hoặc phẫu thuật.  Trong một số trường hợp, đau bụng phải liên quan đến các vấn đề bên ngoài vùng bụng, chẳng hạn như bệnh tim. Đau bụng kéo dài, hoặc trở nên nghiêm trọng hoặc có kèm theo nôn mửa liên tục, chướng bụng đầy hơi buồn nôn,  giảm cân, đại tiện có máu hay bất kỳ biểu hiện đáng lo ngại khác đều có thể rất nguy hiểm và cần được giúp đỡ bởi bác sĩ có chuyên môn, vì vậy hãy đi khám sức khỏe ngay nếu gặp các vấn đề này bạn nhé.