Điểm mặt những biểu hiện ăn không tiêu dễ nhận biết

Ăn không tiêu là dấu hiệu của chứng rối loạn hệ tiêu hóa nhẹ gồm hiện tượng khó chịu vùng bụng bên trên hoặc đau bụng, đầy hơi mà thậm chí có những cơn đau bụng và buồn nôn. Dưới đây là những biểu hiện và biến chứng nhẹ bạn hay gặp phải !

Biến chứng gây hiện tượng ăn không tiêu thường xuyên gặp phải

Điểm mặt những biểu hiện ăn không tiêu dễ nhận biết: xuất phát bữa ăn, bạn đã cảm nhận thấy dấu hiệu “quá no” và rồi sau đó không còn tiếp tục ăn được nữa. Quá no sau bữa ăn: mặc dù có ăn ít hay nhiều thì bạn cũng thấy rằng bụng mình quá no sau bữa ăn. hiện tượng này giống như thể đồ ăn ở phía trong dạ dày lâu quá và bạn không hề thấy đói hàng tiếng đồng đồ sau khi ăn.

biểu hiện ăn không tiêu

Đau ở quanh vùng dạ dày hay ngay bên dưới lồng ngực. Điều đó không nên nhầm lẫn với chứng ăn không tiêu là bởi axit trong dạ dày không giảm trong thực quản, cùng theo với đây là thấy đau nhói trong lồng ngực, lan đến tận cổ và sườn lưng,..

  • Hạn chế ăn trước khi đi ngủ

Ăn một bữa quá no trước lúc đi ngủ sẽ khiến cỗ máy hệ tiêu hóa phải thao tác làm việc hết công suất không chỉ tác động đến chất lượng và thời lượng của giấc ngủ mà còn là lý do xảy nên chứng bụng chướng lên và khó tiêu.

  • Tắm nước nóng trước khi đi ngủ

Tắm giúp thể chất được thư giãn, khi tắm độ cơ thể tăng và máu sẽ lưu thông đơn giản và dễ dàng hơn, kích ứng cỗ máy tiêu hóa chuyển động hiệu quả. Chính vì như thế, việc tắm nước nóng trước khi đi ngủ vừa có tác dụng thư giãn, vừa giảm chứng ăn không tiêu vừa hỗ trợ cơ quan hệ tiêu hóa tiến hành tốt chức năng của chính bản thân mình.

bị tiêu chảy nên và không nên ăn gì
  • Hạn chế thức ăn sẵn, thức ăn nhiều chất béo

Các loại thức ăn thực phẩm bán sẵn thường chứa được nhiều chất béo, tinh bột, đồ uống nhiều đường cũng không đảm bảo cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, bạn không nên tiêu thụ nhiều các các loại thức ăn bán sẵn có nhiều bột đường hay đồ uống ngọt từng ngày.

  • Không lạm dụng đồ uống có gas, kích thích

Khi dùng nhiều đồ uống có gas, các khí có thể sẽ mắc kẹt ở trong bụng gây khó chịu, gây ăn không tiêu. Thay vì sử dụng nước ngọt, chúng ta có thể thử chuyển qua đồ uống có vị chanh hoặc đơn giản chỉ là giảm số lượng đồ uống có chữa gas xuống. Rượu và thuốc lá nếu lạm dụng nhiều thậm chí gây buồn ói hoặc tăng nồng độ axit trong bụng. Điều này trên thực tiễn có thể bị trào ngược dạ dày thực quản. Vì vậy bạn cũng nên càng giảm bớt các kích thích này thì tốt hơn.

  • Lạm dụng quá đến thuốc bổ trợ tiêu hóa, chống đầy hơi lúc cần

Khi đã thử vô số cách mà biểu hiện đầy hơi, khó tiêu vẫn không hề giảm bớt thì bạn nên đến gặp Bác Sỹ và bổ sung thuốc tăng cường chuyển động hay tăng co bóp dạ dày theo chỉ định của bác ý sỹ.

chướng bụng đau thượng vị

Lý do chủ yếu của những trường hợp ăn không tiêu là bởi vì ăn rất nhiều hoặc quá nhanh.

Thói quen nói chuyện trong khi ăn cũng gây nên biểu hiện ăn không tiêu. Vì thế, nếu thấy biến chứng ăn không tiêu dai dẳng liên tục và không ngừng, tốt hơn hết là nên tìm đến bác sỹ chuyên khoa khám và làm những xét nghiệm để loại trừ hoặc chẩn đoán xác minh các căn bệnh về đường hệ tiêu hóa như chứng bệnh viêm đại tràng mãn,viêm xung huyết hang vị.