Điều trị viêm phế quản phổi ở người lớn

Môi trường ô nhiễm hiện nay chính là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan tới phổi. Trẻ nhỏ hay người lớn đều có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản phổi. Đặc biệt ở người lớn do họ thường sử dụng thuốc lào hoặc thuốc lá, và sống trong môi trường khói bụi nhiều. Để điều trị viêm phế quản phổi ở người lớn, ngoài một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, uống đúng loại thuốc thì còn có một số lưu ý khác. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho độc giả về căn bệnh này.
Khi phát hiện ra bản thân bị viêm phế quản phổi, ngay lập tức người bệnh cần áp dụng những phương pháp điều trị viêm phế quản phổi sau đây.

hinh-anh-chup-x-quang-khi-bi-viem-phe-quan
Chụp X quang người mắc viêm phế quản

Chữa trị viêm phế quản phổi ở người lớn

Đi khám bác sĩ

Thay vì sử dụng các loại thuốc điều trị viêm phế quản phổi bán tràn lan ngoài thị trường như sử dụng thuốc kháng sinh, sử dụng thuốc ho,… bạn nên đi khám tại bệnh viện Về các bác sĩ chuyên ngành đưa ra cách chữa trị phù hợp nhất với cơ thể và tình trạng bệnh của bạn. Vì vậy chúng tôi sẽ không đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng loại thuốc nào vì cơ địa mỗi người khác nhau. Hiện nay có rất nhiều các loại thuốc chuyên chữa viêm phế quản phổi nhưng chỉ khi đi khám bác sĩ thì bạn mới biết bản thân nên sử dụng loại thuốc nào.

bac-si-dua-ra-cach-chua-tri-viem-phe-quan-cap-phu-hop-voi-tung-nguoi
Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị đúng đắn nhất

Cải thiện môi trường sống

Ở đây cải thiện môi trường sống có nghĩa là làm sạch khu vực sống, tranh khói bụi, khi độc. Không chỉ vậy, bạn nên sử dụng các loại máy tạo ẩm để nới lỏng chất nhầy trong đường thở. Người bệnh phải ngừng sử dụng các loại thuốc lá, thuốc lào và bia rượu.

Có chế độ nghỉ ngơi ăn uống và rèn luyện hợp lý

Bạn nên luyện tập bằng bụng để tăng lượng khí đi vào phổi vì khi mắc bệnh viêm phế quản phổi thì người bệnh luôn cảm thấy khó thở, tức ngực, hít thở không thông. Ngoài ra bạn nên ăn các loại thức ăn như cháo hành hoặc cháo hạnh để giúp bệnh thuyên giảm nhanh hơn. Khi cảm thấy mệt mỏi và khó thở, hãy nghỉ ngơi, đừng để cơ thể quá sức. Bên cạnh đó bạn cần uống đầy đủ nước để tránh tình trạng tắc nghẽn và xung huyết, không chỉ vậy nó còn giúp cho họng bớt đau rát do ho nhiều.

uong-du-nuoc-moi-ngay
Uống đủ nước để cơ thể luôn khỏe

Lưu ý việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc ho và thuốc giảm đau

Việc lạm dụng thuốc chưa bao giờ là tốt, hãy lấy lời khuyên từ bác sĩ để lựa chọn những loại thuốc phù hợp. Ho nhiều không phải là triệu chứng bệnh xấu đi, thậm chí nó còn giúp đàm nhiều hơn, làm bệnh nhanh khỏi hơn. Như vậy, ho tự nhiên còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên trong trường hợp ho co dom quá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc ho hợp lý.

Ngoài ra, như đã nói bệnh viêm phế quản phổi sẽ gây ra tình trạng tức ngực. Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau để hạn chế phần nào sự khó chịu trong cơ thể nhưng nó chỉ có chức năng làm giảm những cơn đau chứ không hề có tác dụng trong việc điều trị viêm phế quản phổi.