Giải đáp thắc mắc cây hoàn ngọc chữa bệnh gì ?

Cây hoàn ngọc ban đầu mọc phổ biến ở rất nhiều nơi. Cây hoàn ngọc được phát hiện tại rừng Cúc Phương vào năm 1990, cây có rất nhiều tên gọi khác nhau. Cây hoàn ngọc được xem như một cây thuốc vàng trong việc chữa bệnh. Từ khi công dụng của cây được khai thác cây hoàn ngọc được sử dụng rất rộng rãi để chữa bệnh, tuy nhiên rất ít người biết chính xác cây hoàn ngọc chữa được bệnh gì ? Hãy cùng khám phá câu trả lời dưới đây.

                Thu hoạch cây hoàn ngọc về làm thuốc chữa bệnh
Thu hoạch cây hoàn ngọc về làm thuốc chữa bệnh
  1. Những điều bạn chưa biết về cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc là loại cây thân bụi, được gọi với rất nhiều tên khác nhau như cây con khỉ, cây xuân hoa, có tên khoa học là Pseuderanthemum palatiferum (Wall) Radlk. Nếu không tìm hiểu mọi người sẽ không biết cây hoàn ngọc có rất nhiều loại. Trong đó có 2 loại chính là hoàn ngọc trắng và hoàn ngọc đỏ, mỗi loại đều có đặc điểm riêng biệt và có công dụng chữa bệnh khác nhau. Thông thường cây hoàn ngọc trắng được sử dụng để làm thuốc rộng rãi hơn. Vậy cây hoàn ngọc chữa được bệnh gì mà được nhiều người tìm mua đến vậy?

  1. Cây hoàn ngọc chữa được bệnh gì?

Trước hết ta hãy tìm hiểu về cây hoàn ngọc đỏ. Cây hoàn ngọc đỏ hay còn có tên gọi khác là cây xuân hoa, lá hoa), đây là loại cây bụi, chiều cao dao động trong khoảng  từ 0,6 đến 1,5m, thuộc loại cây sống lâu năm

  • Cây lúc còn non mới phát triển thân có màu xanh và nhẵn bóng. Lá cây dài, có hình giống như mũi mác, mọc đối nhau thông qua các cành.lá cây khi còn con có vị chát và hơi chua rất đặc trưng .
  • Nếu bị mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa hãy hái lá cây rửa sạc đem ăn kèm với các loại thịt sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, giảm các hiện tượng chướng bệnh, đầy hơi, ăn uống ngon miệng hơn.

Ngọn cây ngắt về đem đi sao vàng cho thơm rồi lấy ngọn đó sắc lấy nước để uống có thể chữa được các chứng chướng bụng đầy hơi, bệnh trĩ, hay đi ngoài ra . Cây hoàn ngọc cầm máu cũng rất tốt, chỉ cần giã nát vài lá tươi đắp vào chỗ vết thương đang chảy máu là được.

Hái lá cây hoàn ngọc trắng để làm thuốc chữa bệnh
Hái lá cây hoàn ngọc trắng để làm thuốc chữa bệnh

Cây hoàn ngọc trắng có lẽ thân thuộc và được nhiều người biết đến hơn là hoàn ngọc đỏ. Cây có nhiều cành, có chiều cao dao động trong khoảng 1- 2m, lá mọc đối, hình mũi mác, đầu lá nhọn, thường xuyên xanh cả hai mặt.

Hoàn ngọc trắng cũng mọc hoang và càng ngày càng được trồng ở nhiều nơi để làm thuốc. Theo các công trình nghiên cứ trong cây hoàn ngọc có chứa rât nhiều thành phần chất có giá trị điều trị bệnh tốt  các khoáng chất đặc biệt là canxi, kali và sắt. tất cả các bộ phận từ lá hoàn ngọc, thân cho tới rễ đều được lấy sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Cây hoàn ngọc chữa được bệnh gì luôn là thắc mắc của nhiều người, câu hỏi này đã được trả lời bằng rất nhiều công trình nghiên cứu.

Lá hoàn ngọc cuốn thịt ăn kèm có tác dụng chữa bệnh
Lá hoàn ngọc cuốn thịt ăn kèm có tác dụng chữa bệnh

Theo nghiên cứu về y học vào năm 2005, các nhà khoa học đã công bố cây hoàn ngọc có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị tới 25 loại bệnh như : bệnh huyết áp cao, các bệnh có liên quan tới tiêu hóa như đầy hơi , khó tiêu, đau bụng,  bệnh đau dạ dày, thiếu máu cơ tim, thần kinh xương, u do ung thư, các loại bệnh liên quan đến xương khớp, bệnh về gan, thận, mật… và rất nhiều bệnh khác.

Cây hoàn ngọc có thể xem như một cây thuốc rất đa năng. Có thể khôi phục sức khỏe cho người ốm yếu, suy nhược cơ thể , làm việc quá sức vừa hỗ trợ điều trị các căn bệnh hiểm nghèo. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể trả lời được câu hỏi cây hoàn ngọc chữa được bệnh gì ?