Giải đáp thắc mắc cây hoàn ngọc mọc ở đâu

Thảo dược nước Nam nhiều vô kể, đất nào cũng mọc, nơi nào cũng có thể tìm ra để biến chúng trở thành vị thuốc quý chữa bệnh cho mọi người. Cây hoàn ngọc cũng là một trong số đó. Với những công dụng tuyệt vời, nhiều người muốn tìm kiếm để nhân giống nhưng không biết cây hoàn ngọc mọc ở đâu ? Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

re-cay-hoan-ngoc
Cây hoàn ngọc có nhiều công dụng tuyệt vời
  1. Cây hoàn ngọc là cây gì ?

Loài thảo mộc có tên rất đẹp này trong dân gian còn được gọi với tên “cây con khỉ” hoặc “xuân hoa”, được tìm thấy lần đầu tiên tại rừng nguyên sinh Cúc Phương, được mô tả như sau: là loài cây bụi sống được nhiều năm, có khả năng sinh trưởng bền bỉ và chịu được nhiều tác động.

Cây hoàn ngọc khi đủ tuổi trưởng thành có thể tận dụng mọi bộ phận để chế biến thành nhiều bài thuốc quý.

  1. Cây hoàn ngọc mọc ở đâu ?

Bất cứ ai có chút kiến thức tìm hiểu về thuốc nam sẽ biết được công dụng tuyệt vời của cây hoàn ngọc. Tuy nhiên, khi hỏi cây hoàn ngọc mọc ở đâu thì không phải ai cũng biết.

Trong tự nhiên, thảo mộc này thường được tìm thấy ở các rừng nguyên sinh, các vùng núi ít người đặt chân tới. Loài này phát triển nhiều ở phía Bắc, nhất là ở Lạng Sơn, Ninh Bình. Cây rất dễ phân nhánh và sản sinh cây con, do đó trong tự nhiên thường mọc thành từng vạt dài nối tiếp.

re-cay-hoan-ngoc1
Cây hoàn ngọc sinh trưởng trong tự nhiên

Cây hoàn ngọc trong tự nhiên thường có những dưỡng chất quý hơn là tự trồng do đặc thù địa hình và khí hậu. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc sử dụng, nhiều người đã trồng ngay tại vườn nhà. Cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt chứng tỏ rằng hoàn toàn có thể nhân giống rộng rãi.

Như vậy, cây hoàn ngọc mọc ở đâu không còn là câu hỏi quá khó khăn với mọi người. Nếu muốn tìm giống cây để trồng, có thể tìm những cây trong tự nhiên hoặc đến cái địa điểm nhân giống để có loài thảo dược quý này ngay trong vườn nhà.

  1. Công dụng của cây hoàn ngọc.

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thành phần có trong cây hoàn ngọc, trong loài cây này có chứa rất nhiều hợp chất tự nhiên quý hiếm. Vì vậy, công dụng của thảo mộc này là rất lớn, trị được vô số bệnh trên “mọi mặt trận”, từ nội khoa đến ngoại khoa. Cụ thể như sau:

cay-hoan-ngoc-tri-mun2
Đắp lá cây hoàn ngọc chữa mụn

Các bệnh về đường tiêu hóa: đặc biệt hữu hiệu với các bệnh thường gặp như viêm loét dạ dày, trĩ, táo bón lâu ngày hoặc tiêu chảy cấp. Chỉ cần hái khoảng 10 lá hoàn ngọc nhai kỹ, ngày chia nhiều lần thì sau từ 1 đến 2 ngày sẽ khỏi. Trong nhiều trường hợp, để giảm đau khẩn cấp người ta cũng dùng loài thảo mộc này, có tác dụng giảm đau nhiều nhất là 2 tiếng.

Giải độc gan: những người tuổi từ trung niên trở lên chức năng gan bị suy giảm: gan yếu đi, mắc các bệnh nhẹ thì viêm gan, nặng thì xơ gan cổ trướng. Tuy nhiên, chỉ cần trồng một vài cây hoàn ngọc trong nhà thì bạn không cần phải lo lắng. Mỗi lần dùng 10 đến 15 lá chia thành 3 lần trong ngày.

Các bệnh về huyết áp: bệnh này gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, gây nhiều mệt mỏi cho người bệnh. Lá cây hoàn ngọc hỗ trợ rất tốt cho người gặp các bệnh này. Dùng lá tươi nhai kỹ nuốt lấy nước rồi nhả bã.

Các bệnh viêm ngoài da: ngoài những công dụng tuyệt vời trên, loài thảo mộc này còn có thể cầm máu tức thời. Các bệnh thông thường ngoài da và các vết thương hở có thể dùng lá nhai dập của cây hoàn ngọc để đắp.

Với lời giải đáp và những thông tin hữu ích ở trên, bạn nên trồng ngay một vài cây hoàn ngọc để trong nhà luôn có phương thuốc quý.

Bị ợ hơi ợ chua có cách nào chữa trị hiệu quả cao nhất

Phương pháp chữa rối loạn tiêu hóa bằng các loại cháo