Nguyên do và các thực phẩm dành cho người bệnh ăn không tiêu hiện nay

Bị ăn không tiêu cần phải làm gì để hết triệu chứng, đây là triệu chứng khi bạn thấy bụng mình phình to lên không rõ lý do, cảm giác ấm ách nặng trĩu như đang mang một gánh nặng ở vùng bụng. Bạn chán ăn, bạn buồn nôn, bạn cảm thấy mệt mỏi. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên do và các thực phẩm dành cho người bệnh ăn không tiêu hiện nay.

Triệu chứng ở người bệnh ăn không tiêu
Triệu chứng ở người bệnh ăn không tiêu

Người bị ăn không tiêu phải làm sao và nguyên nhân do đâu?

Lý do thứ nhất gây ra ăn khó tiêu, cảm giác đau thượng vị có thể là do vấn đề về thức ăn. Đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chiên xào không tốt cho sức khỏe. Đồ ăn cao đạm gây áp lực cho hệ tiêu hóa và các cơ quan nội tạng. Đồ ăn cay. Đồ ăn ôi thiu, đồ ăn bị nhiễm độc khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Đồ ăn là nguyên nhân rất lớn dẫn tới việc bạn bị khó tiêu.

Do thực phẩm hàng ngày trong bữa ăn
Do thực phẩm hàng ngày trong bữa ăn

Lý do thứ hai là do dạ dày của bạn không khỏe, người bệnh có tiền sử xung huyết dạ dày. Dạ dày đảm nhiệm chức năng tiêu hóa thức ăn được cơ thể đưa vào qua miệng, dạ dày làm việc tốt sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, bạn mạnh khỏe, bạn có cơ bắp, bạn vui vẻ, bạn có thể tự tin ăn bất cứ món nào bạn thích, bất cứ khi nào bạn muốn. Nhưng nếu dạ dày của bạn yếu và nhạy cảm thì đó sẽ là bất lợi lớn cho bạn. Có phải bạn gầy, hay bạn bị béo quá, đó đều là vấn đều xuất phát từ cách hoạt động của dạ dày. Dạ dày không tiêu hóa tốt thức ăn khiến bạn không muốn ăn, các chất dinh dưỡng không được hấp thu khiến bạn gầy. Bạn ăn và dạ dày của bạn làm việc có vẻ tốt, nhưng chất dinh dưỡng hấp thu qua dạ dày không được chuyển hóa tốt, vậy là chúng tích tụ thành mỡ dưới da, khiến bạn béo. Bạn cần tăng cường chức năng tiêu hóa của dạ dày, bằng cách nào đó.

Lý do thứ ba, do cách ăn uống, giờ giấc ăn uống không cố định gây khó tiêu. Vậy người bệnh ăn không tiêu phải làm sao?

Do cách ăn uống không đảm bảo
Do cách ăn uống không đảm bảo

Bạn ăn trưa vào lúc 2 giờ chiều, hôm nay bạn ăn sáng lúc 8h, mai bạn ăn sáng lúc 10h, bạn ăn tối lúc 11h đêm,v.v đó là thói quen ăn uống không lành mạnh. Ăn cũng nên có giờ giấc cố định, bữa trưa là khoảng thời gian nào, bữa tối là khoảng thời gian nào nên tuân thủ đúng trong thời gian dài để xây dựng thói quen khỏe mạnh cho hệ tiêu hóa. Tinh thần tốt cũng khiến bạn tránh khỏi bị ợ chua, khó tiêu.

Có một số cách trị đơn giản khi bạn bị khó tiêu như sau:

Cách thứ nhất: Ăn lá bạc hà, uống trà tinh dầu bạc hà trị chứng khó tiêu, bị ợ chua.

Cách thứ hai: Uống nước chanh nóng để trị đau bụng, chướng bụng buồn nôn, viem thuc quan.

Cách thứ ba: Uống nước gừng tươi trị khó tiêu