Những lưu ý khi sử dụng cây hoàn ngọc dương

Cây hoàn ngọc khi được nhắc tới thì chắc hẳn nhiều bạn đọc sẽ nhớ ngay đến tác dụng của loài cây này đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên cây hoàn ngọc được phân loại như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ vói các bạn một loại cây hoàn ngọc đó là cây hoàn ngọc dương.

  1. Đặc điểm và tên gọi
cay-hoan-ngoc-do
Cây hoàn ngọc dương

Cây hoàn ngọc dương là một tên gọi khác của cây hoàn ngọc đỏ. Hoàn ngọc dương mọc tự nhiên trong các cánh rừng nguyên sinh, sống dưới các tán cây lớn che kín bóng râm, thực chất hoàn ngọc dương là một loài cây bụi. Loài cây này được gọi với  nhiều tên gọi khác nhau, với thân mềm. Sở dĩ loài cây này có tên gọi khác là cây hoàn ngọc lá đỏ vì lá của nó có màu đỏ tía, các vân lá nhỏ và thưa có màu đỏ tía sẫm hơn phần lá, các gân này khá rõ ràng nhận ra. Thân cây được chia thành các đốt nhỏ có độ dài khoảng 2-3 cm, có màu đỏ tía.Thân và lá cây hoàn ngọc dương khi giã nát tạo ra các chất nhớt giống như là nhớt của cây và lá mùng tơi.

  1. Công dụng của cây hoàn ngọc dương

Cây hoàn ngọc được nhiều người biết đến với nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Một số công dụng như là dùng trong hỗ trợ điều trị một số bệnh như là ung thư, viêm gan, xơ gan… cầm máu và chữa lành vết thương, chữa lị, đi ngoài, đau dạ dày, loét dạ dày,…và nhiều công dụng khác đối với sức khỏe của con người.

Công dụng của cây hoàn ngọc dương
Công dụng của cây hoàn ngọc dương

Đối với cây hoàn ngọc dương, công dụng của nó được nhắc nhiều đến trong dân gian. Theo kinh nghiệm của dân gian thì cây hoàn ngọc dương có tác dụng điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao, các bệnh liên quan đến cơ quan của hệ bài tiết như là : viêm gan, xơ gan, sỏi thận, công dụng chữa lành vết loét dạ dày,…các công dụng này của cây hoàn ngọc dương chưa được kiểm chứng và chưa có bất kì một công trình nghiên cứu nào chứng minh cây hoàn ngọc dương có lợi cho sức khỏe.

  1. Một số lưu ý

Cây hoàn ngọc dương là một loài cây mới được phát hiện và chưa có công trình nghiên cứu nào về tác dụng của loài cây này. Do đó khi sử dụng loài cây này làm thuốc theo kinh nghiệm dân gian bạn nên lưu ý và chú ý an toàn, vì chưa có công trình nghiên cứu nào cho thấy công dụng của nó trong điều trị bệnh mà chỉ có những thông tin được lưu truyền trong dân gian.

Chú ý khi sử dụng cây hoàn ngọc dương
Chú ý khi sử dụng cây hoàn ngọc dương

Khi sử dụng cây hoàn ngọc dương làm thuốc bạn nên chú ý đến những tác động của nó đến cơ thể để có thể dừng lại và không gây tác dụng phụ đối với sức khỏe của chúng ta, tốt nhất bạn không nên sử dụng khi chưa có những thông tin chính  xác nhất.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ với các bạn một vài thông tin về cây hoàn ngọc dương để bạn đọc tham khảo, hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích về cây hoàn ngọc dương để có thể góp phần bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân và của cả gia đình. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

Bệnh viêm thực quản và những triệu chứng thường gặp của bệnh

Phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng đông y