Phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng đông y

Từ xa xưa, thuốc nam đã được sử dụng rất nhiều để điều trị các chứng bệnh cho người Việt. Hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp điều trị trào ngược dạ dày bằng Đông y qua bài viết sau nhé.

Lưu truyền trong dân gian từ xa xưa là các bài thuốc được kết hợp bởi 6 loại cây có tác dụng an thần, hỗ trợ các chức năng của hệ tiêu hóa, thúc đẩy sự tiêu hóa thức ăn, từ đó giảm được tình trạng lưu giữ thức ăn trong dạ dày với thời gian dài, giảm hẳn tình trạng trào người dạ dày. Các thành phần bài thuốc bao gồm: cam thảo; cây dạ cẩm; cây khôi tía; của tam thất nam;bột nghệ; cây cỏ lào. Khi kết hợp hai trong 6 cây thuốc này sẽ tạo ra được các công dụng bất ngờ.

Lá cây khôi tía và cây cỏ lào

Sự kết hợp giữa hai loại cây này có tác dụng bất ngờ trong việc điều trị trào ngược dạ dày khi nó có công dụng chữa lành, làm se lại vết thương bị gây ra ở niêm mạc.

Cây khôi tía có tác dụng trong điều trị bệnh
Cây khôi tía có tác dụng trong điều trị bệnh

Cây khôi tía có tác dụng kìm hãm sự sinh sôi và phát triển của loại vi khuẩn gây trào ngược dạ dày HP, tăng thêm thời gian để thực hiện điều trị trào ngược dạ dày. Nước uống được sắc từ lá khôi không những có vai trò giảm đau mà còn giúp người bệnh ngủ ngon hơn và sâu giấc hơn.

Cây cỏ lào dùng để đặc trị các vết thương, đặc biệt là các vết loét trong dạ dày, có tính ấm và khả năng sát trùng cao. Được kết hợp sử dụng cùng với lá khôi để điều trị bệnh .

Cây dạ cẩm và cây tam thất

Cây dạ cẩm có vai trò giảm bớt các cơn đau kéo dài, trung hòa lượng acid dư trong bao tử, giảm ngay các triệu chứng ợ chua, ợ hơi.

Dạ cẩm kết họp cùng củ tam thất có tác dụng chống trào ngược dạ dày, ngăn cản việc thức ăn bị đảo ngược lên theo đường miệng rất hiệu quả.

Nghệ tươi có tác dụng làm lành vết loét
Nghệ tươi có tác dụng làm lành vết loét

Cây dạ cẩm và cây khôi tía

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày rất dễ có cảm giác đau rát trong vùng bụng, sở dĩ là do sự tấn công mạnh mẽ của acid trong dạ dày. Khi có sự kết hợp của 2 loại cây này sẽ làm giảm lượng acid dư trong dạ dày, từ đó tình trạng đau rát sẽ giảm đi nhanh chóng.

Bột nghệ và cam thảo

Bột nghệ có tác dụng tương tự như cây khôi tía, cũng có tác dụng làm lành vết loét nhờ khả năng lên da non cao.

Cây cam thảo điều trị trào ngược dạ dày
Cây cam thảo điều trị trào ngược dạ dày

Cây cam thảo được cho vào bài thuốc này nhằm tạo ra sự hài hòa giữa các vị thuốc, giúp ích cho việc làm dịu nhẹ thần kinh, an thần.

Người dân sống ở vùng Tây Bắc thường sử dụng bài thuốc này để điều trị trào ngược dạ dày rất hiệu quả mà đơn giản. Bài thuốc được kết hợp từ cây loét miệng( cây dạ cẩm), lá của cây khôi tía, củ tam thất và cỏ lào. Sắc lên và uống hàng ngày theo tỷ lệ như sau:

Lá khôi khoảng 30 gram

Cỏ lào và loét miệng mỗi loại khoảng 20 gram

Củ tam thất nam 5 gram

Cam thảo

Bài thuốc này điều trị trào ngược dạ dày tận gốc rễ, ít bị tái phát lại. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng cần phải kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lí để kết quả điều trị được tốt hơn.