Thần dược cho các bệnh đường ruột – cây hoàn ngọc

Hiện nay, việc sử dụng thảo dược để chữa bệnh ngày càng phổ biến do khả năng chữa bệnh hiệu quả cũng như việc không có tác dụng phụ khi sử dụng của cây. Và khi nhắc đến những bệnh đường ruột thì người ta không thể không nhắc đến một loại cây, đó chính là cây hoàn ngọc dương hay còn có cái tên khác là cây hoàn ngọc đỏ.

cây hoàn ngọc dương
cây hoàn ngọc dương có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh

Cây hoàn ngọc dương thường xuất hiện và được tìm thấy ở các rừng có lượng mưa lớn. Đây là loại cây bụi gỗ thân thẳng, thường là có màu xanh và độ cao lớn nhất có thể đạt được là 2 m. Cây nếu phát triển trong môi trường tự nhiên thì sẽ có tán rộng và các cành mộc khá là thoáng còn nếu được trồng thì sẽ mọc rậm hơn. Cây có tên khoa học là Pseuderanthemum carruthersii thuộc họ Ô Rô (Acanthaceae). Đây là loại cây sống lâu năm được trông ở nhiều nơi tại Việt Nam và thường được dùng làm cây cảnh.

Về thành phần hóa học thì cây có các chất flavonoid, tanin, saponin, đường khử. Bên cạnh đó, cây còn có các chất như sterol và chất béo. Theo dân gian, cây hoàn ngọc dương thường được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đại tràng cấp – mãn tính, rồi loạn đường tiêu hóa, đau thắt bụng và có tác dụng cầm máu. Ngoài ra, hợp chất betulin trong cây này có hàm lượng cao (khoảng 0,3% với cây khô). Hợp chất này có tác dụng có nhiều hoạt tính sinh học vô cùng tiềm năng trong chữa các bệnh về tăng lipid máu, huyết áp cao, sốt rét hay viêm nhiễm. Thêm nữa trong cây còn có hợp chất phenylethanoid có công dụng trong việc bảo về các tế bào gan và các tế bảo thần kinh khỏi việc bị tổn thương.

cây hoàn ngọc dương
cây hoàn ngọc dương

Những điều thần kì xung quanh cây hoàn ngọc

Xét về các sử dụng, loại thảo dược này có thể dùng tươi hoặc đem phơi khô và sao rồi sau đó sắc lấy nước uống. Bạn có thể rửa lá sạch rồi nhai sống nhuốt nước sau đó nhả bã và nên ăn 3 lần/ngày vào lúc đói, mỗi lần ăn không quá 10 lá cây hoàn ngọc dương một lần tùy cơ địa từng người. Bạn cũng có thể dùng làm thuốc bôi bằng cách giã lá cây nát rồi đắp lên vết thương rồi băng lại. Nhiều người còn dùng lá như một loại rau sống nhằm tăng vị chua cho bữa ăn và tránh cảm giác đau bụng trên. Hay bạn cũng có thể sử dụng loại lá này như một loại rau rồi nấu chín thành canh. Ngoài ra, vỏ và rễ cây thường dùng để nấu rượu.

Các hiểu biết trên về cây hoàn ngọc dương mong sẽ có thể giúp đỡ và bỏ sung phần nào kiến thức của bạn đọc. Các cách sử dụng loại thuốc này thường khá đơn giản và dễ áp dụng hơn nữa công dụng của nó lại khá hiệu quả nên ngày càng có nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc dùng loại cây này nói riêng cũng như bất kể loại thảo dược nào nói chung thì trước hết cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những phản ứng ngược của cây thuốc với bệnh tình của bệnh nhân.