Thuốc bổ thận tráng dương và những vấn đề liên quan

Chữ “Hư” có nghĩa là thiếu hụt hay không đầy đủ, chứ không phải hư hỏng.Trong y học cổ truyền thuốc bổ thận tráng dương thường dùng để chữa trị các bệnh lý do thận hư.

Điều trị thận dương hư

Vì dương hư không khống chế được âm sẽ làm cho phần âm quá thịnh mà gây nên bệnh chứng hư hàn. Nên nguyên lý của Đông y mới có câu ” Dương hư sinh ngoại hàn”.

Thận dương hư là khi có các triệu chứng của thận hư kết hợp với các triệu chứng của dương hư (sợ lạnh, chân tay lạnh, đại tiện lỏng nát…)

Trường hợp này sẽ dùng thuốc có tác dụng thuốc bổ thận tráng dương hoặc thuốc có tác dụng bổ thận tinh, ích thận khí.

Vì bổ thận tinh, ích thận khí cũng sẽ phục hồi dương khí của thận từ đó không còn sợ lạnh.

Tuy nhiên, khi dùng dược phẩm bổ thận âm hay thuốc bổ thận tráng dương đến khi thận âm và thận dương của cơ thể được cân bằng thì nên ngưng, tránh dùng quá lâu sẽ làm cho âm dương thiên lệch mà gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thuốc bổ thận tráng dương không được tùy tiện sử dụng

Rất nhiều bệnh nhân hỏi rằng: “tôi bị thận dương hư hay thận âm hư và nên uống thuốc bổ thận tráng dương hay bổ thận âm”.

Trên lâm sàng các bệnh lý về thận có thể là thận tinh bất túc, thận khí hư, thận âm hư, thận dương hư…

Tương ứng có phương pháp và thuốc điều trị là bổ thận tinh, ích thận khí, thuốc bổ thận tráng dương, bổ thận âm…

Vì vậy để biết được nên dùng loại nào cho phù hợp, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về thận tinh và thận khí, thận âm và thận dương

Tôi là Bác sĩ CKI YHCT Nguyễn Hữu Trường. Tôi sẽ tư vấn cho bạn nên dùng thuốc như thế nào để không còn bị thận yếu, từ đó sức khỏe được tăng cường và bền bỉ hơn.

Điều trị thận âm hư

Vì âm hư không khống chế được dương làm cho phần dương đi lên và gây nên bệnh chứng hư nhiệt. Nên Đông y có câu “Âm hư sinh nội nhiệt” là vậy.

Thận âm hư là khi có các triệu chứng của thận hư (suy giảm khả năng sinh lý, đau lưng gối, mệt mỏi, tiểu đêm nhiều…) kết hợp với các triệu chứng của âm hư (bốc hỏa, nóng từng cơn, gò má đỏ, ra mồ hôi trộm…).

Dùng thuốc có tác dụng thuốc bổ thận âmđể điều trị sẽ phù hợp.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/suy-tuyen-thuong-than-cap-can-benh-nguy-hiem-cho-coi-thuong/